đất nền dự án

ĐIỀU KIỆN BÁN ĐẤT NỀN DỰ ÁN GỒM NHỮNG GÌ ?

Do nhu cầu về đất ở tăng cao, đồng nghĩa với đó là những dự án phân lo, bán đất nền ngày càng phát triển. Nhưng đi kèm với cơn sốt đất là rất nhiều các chủ đầu tư vì mục đích lợi nhuận của cá nhân mà đã bỏ qua các điều kiện bán đất nền dự án cần thiết phải có theo quy định của chính phủ. Họ tự tiện phân lô bán lại cho người sử dụng, dẫn đến hậu quả người mua không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một cách chính đáng. Vì vậy trước khi xuống tiền mua đất theo diện phân lo bán nền, quý khách hàng cần để ý và xem xét kĩ càng lô đất đó đã đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật hay chưa ?

đất nền dự án

NHỮNG ĐIỀU KIỆN BÁN ĐẤT NỀN DỰ ÁN GỒM CÓ

Căn cứ theo quy định của Chính Phủ tại Nghị định số 43/2013/NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 41: Điều kiện để sang tên đổi chủ quyền sử dụng đất nền trong dự án đầu tư kinh doanh nhà ở, nhà để bán hoặc nhà cho thuê lại.

1. Điều kiện để đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hay để bán kết hợp với cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô và bán nền, được quy định bao gồm:

  • Phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp chính quyền huyện.
  • Chủ đầu tư của dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và các công trình dịch vụ.
  • Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ liên quan đến vấn đề tài chính và liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền thuế sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế, phí và lệ phí liên quan đến vấn đề đất đai.
  • Dự án thuộc khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền quy định tại Khoản 2 của Điều trên.

 

2. Chủ đầu tư dự án xây dựng kinh doanh với mục đích vùa dùng để ở vừa dùng để bán hoặc vừa bán kết hợp cho thuê thì sẽ được chuyển nhượng hoàn toàn quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền.

3. Các hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để tự xây dựng nhà thì phải tuân thủ đầy đủ các quy định của nhà nước về việc xây dựng nhà ở theo đúng giấy phép xây dựng được quy định.

4. Bộ Xây dựng sẽ phối hợp cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết Điều khoản trên.

 

NHỮNG ĐIỀU KIỆN NGƯỜI MUA ĐẤT NỀN DỰ ÁN CẦN PHẢI BIẾT

Khi mua đất, người mua cần phải kiểm tra các điều kiện theo đúng quy định tại Điều 9. Điều kiện của bất động sản đưa vào kinh doanh như sau:
1. Các công trình xây dựng sẽ đưa vào kinh doanh phải có đủ các điều kiện sau đây:

  • Phải được đăng ký đầy đủ về quyền sở hữu và giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất và các công trình.
  • Không có sự tranh chấp về quyền sử dụng đất cũng như quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất.
  • Không bị kê biên để bảo đảm thi hành án một cách minh bạch nhất.

2. Các loại đất được phép kinh doanh quyền sử dụng đất phải có đủ các điều kiện sau đây:

  • Phải có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai, nhà cửa.
  • Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, được quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và vẫn còn trong thời hạn sử dụng đất.

Xem thêm: Đất nền là gì? Đất nền dự án là gì? Đất thổ cư là gì? Đất liền kề là gì ?