Shophouse sở hữu 50 năm sẽ đi về đâu ?

Với những ưu điểm và giá trị gia tăng hấp dẫn vô cùng hấp, loại hình căn hộ Shophouse có thời hạn sử dụng đang ngày càng được khách hàng tin tưởng lựa chọn, bỏ qua tâm lý “của để dành”.

SHOPHOUSE SỞ HỮU 50 NĂM CÓ MẤT TRẮNG

Tâm lý ngôi nhà là tài sản sở phải được sở hữu lâu dài, để lại cho con cháu của mình sau này là tâm lý của đại đa số con người Việt Nam. Vì thế nhiều người dân thích mua nhà mặt đất, thay vì mua các căn hộ chung cư. Mặc dù không gian sống, cũng như chất lượng cuộc sống và tiện nghi của chung cư có nhiều vượt trội hơn hẳn. Do đó, loại hình căn hộ có thời hạn sử dụng là 50 năm càng ít chiếm được thiện cảm của quý khách hàng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì thời hạn sử dụng của một căn hộ chung cư không dựa vào thời hạn định sẵn là lâu dài hay giới hạn thời gian mà phụ thuộc chất lượng công trình sau thời gian sử dụng ra làm sao. Nếu chung cư xuống cấp không được đảm bảo về chất lượng và tiện nghi thì chủ đầu tư hoặc cơ quan chức năng sẽ phải tu bổ, tái tạo hoặc xây dựng lại mới hơn. Ngược lại, nếu căn hộ chung cư đó hoạt động tốt thì sau 50 năm vẫn có thể được kí kết gia hạn sử dụng tiếp. Quý khách hàng chỉ phải nộp thêm tiền thuế đất tương ứng với diện tích của căn hộ, sẽ tiếp tục được sử dụng căn hộ.

Ở cả hai hình thức sở hữu, nếu đập đi thì người dân đều phải chi thêm một số tiền để được bố trí một chỗ ở tái định cư hoặc chỗ ở mới ngay trên khu đất mình đang sử dụng. Nếu đem ra so sánh với việc mua nhà đất, sau 20 năm đến 25 năm nếu căn nhà hư hỏng, xuống cấp thì chủ nhà cũng phải bỏ ra một số tiền để tu sửa hoặc xây lại ngôi nhà đó. Vì thế, việc sử dụng căn hộ sau một thời gian dài xuống cấp phải mất tiền để sơn sửa lại là việc hết sức bình thường.

Theo các chuyên gia bất động sản cho biết, việc quy định thời hạn sử dụng là 50 năm chỉ là quy định để phòng ngừa trong một số trường hợp rủi ro khi chủ đầu tư nhận đất quá lâu, chưa triển khai được dự án mới mà vẫn được sử dụng lâu dài, tránh gây lãng phí quỹ đất cũng như không phát huy hết được giá trị gia tăng của đất.

shophouse

 

LỢI THẾ CỦA VIỆC SỞ HỮU SHOPHOUSE 50 NĂM

Một điểm thu hút của căn hộ có thời gian sử dụng là 50 năm thường có giá thấp hơn từ 25% đến 30% so với dự án cùng khu vực và cùng phân khúc. Vì chủ đầu tư không phải chịu tiền đất lâu dài quá cao và thường được nhiều ưu đãi hơn cả. Do đó, những căn hộ có thời gian sử dụng là 50 năm có mức giá không quá cao, phù hợp với đa số khả năng tài chính của nhiều gia đình, mang lại khả năng thanh khoản cao cho dự án.

Hơn nữa, những dự án này đa số thường sở hữu vị trí đắc địa, rất phù hợp với việc cho thuê. Với cơ sở hạ tầng khu vực được xây dựng hoàn chỉnh còn giúp khả năng lấp đầy và gia tăng tỷ suất lợi nhuận của căn hộ cho thuê. Đây là một trong những ưu điểm nổi bật để khiến các khách đầu tư săn đón các căn hộ này.

Trên thực thế, hiện nay nước ta có rất nhiều dự án 50 năm thành công trên thị trường tại thành phố Hồ Chí Minh như Richlane Residences và CT Plaza Minh Châu, Repulic Plaza hay Charmington La Point…Vì thế nếu bỏ tiền ra để mua căn hộ 50 năm dùng để đầu tư hoặc an cư thì vẫn tốt hơn là khi mua nhà đất.